Thẻ chip bắt đầu thay thẻ từ

Các NH chuyển đổi trong đợt đầu, gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TienphongBank và An Bình, với số lượng thẻ ATM chiếm khoảng 70% tổng số thẻ trên cả nước, chưa kể một số NH khác cũng đang đăng ký chuyển đổi với Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (Napas).

Việc chuyển đổi sẽ giúp VN thoát khỏi “vùng trũng” của tội phạm thẻ cũng như kích thích thanh toán bằng các phương thức không dùng tiền mặt.

An toàn hơn thẻ từ

Ông Nguyễn Quang Minh, phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Napas, cho biết với vai trò chuyển mạch thẻ, Napas đã chuẩn bị hạ tầng và sẵn sàng nguồn lực, quy trình, nghiệp vụ cũng như kỹ thuật để hỗ trợ các NH trong quá trình chuyển đổi khoảng 75 triệu thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip.

Trong năm 2019, khoảng 30% số lượng thẻ ATM trên thị trường sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip và đến năm 2021, toàn bộ 75 triệu thẻ ATM được đổi sang thẻ chip. Lộ trình này phù hợp với lộ trình chuyển đổi của các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines… dù VN xuất phát chậm hơn.

Cũng theo ông Minh, ưu điểm của thẻ chip là thông tin nằm trong chip được mã hóa và chỉ có NH phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ và thẻ chip không thể làm thẻ giả được. Việc chuyển sang sử dụng thẻ chip sẽ khắc phục được tình trạng tội phạm thẻ đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền. Theo thống kê ở một số thị trường, tỉ lệ giao dịch bị giả mạo đã giảm mạnh khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Ngoài ra, sau khi ra thị trường, các thẻ không tiếp xúc sẽ hỗ trợ tích cực cho các khoản thanh toán dịch vụ công, các dịch vụ công ích khác và đặc biệt thanh toán trong giao thông, là cơ hội mở rộng dịch vụ cho cả ngành NH và giao thông, giảm chi phí cho xã hội.

Với chủ thẻ, do không cần nhập mã PIN nên giảm được các thao tác khi thanh toán, cũng không lo lộ mã PIN…, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Có miễn phí chuyển đổi cho chủ thẻ?

Trong khi đó, ông Đàm Hồng Tiến, giám đốc khối bán lẻ VietinBank, cho biết NH này đã phát hành thẻ ATM sử dụng công nghệ chip EMV. Theo ông Tiến, thẻ chip theo công nghệ EMV nâng cao tính bảo mật so với thẻ từ rất nhiều vì tội phạm thẻ không thể sao chép được dữ liệu để chế tạo thẻ giả và rút tiền như từng làm với thẻ từ.

Sacombank cũng sẽ ra mắt thẻ ATM chip không tiếp xúc vào ngày 28-5 tới.

Liệu có kịp hoàn thành chuyển đổi 30% thẻ ATM trên thị trường trong những tháng còn lại như mục tiêu mà NH Nhà nước đặt ra? Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-5, Phó thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết NH Nhà nước cương quyết mục tiêu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo đúng lộ trình, các NH đang nỗ lực cho việc chuyển đổi này.

Chi phí chuyển đổi rất cao cũng là một vấn đề khó khăn, đặc biệt với những NH có số lượng thẻ phát hành lớn. Theo ông Nguyễn Kim Anh, NH sẽ phải tính toán phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình. Để cạnh tranh, các NH cần hạn chế mức thấp nhất chi phí phát sinh cho khách hàng. Nếu NH nào thu phí cao, khả năng cạnh tranh sẽ giảm.

NH Nhà nước chỉ đưa ra hướng dẫn về lộ trình chuyển đổi, cũng như các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa…

Một số NH cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi cho các chủ thẻ dù chi phí rất lớn. Tuy nhiên, một số NH khác lại cho biết mức phí chuyển đổi sẽ căn cứ vào mối quan hệ giữa khách hàng và NH chứ không miễn phí cho toàn bộ khách hàng. Chẳng hạn, sẽ chỉ áp dụng với khách hàng cũ, còn khách hàng mới NH sẽ đánh giá mức độ khai thác khách hàng để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Theo ông Đào Minh Tuấn – chủ tịch Hội thẻ VN, các NH phải làm việc với các đối tác, tính toán chi phí chuyển đổi cho phù hợp. Bởi chi phí chuyển đổi của mỗi NH là khác nhau vì tùy thuộc vào khối lượng thẻ đã phát hành cũng như số lượng thiết bị chấp nhận thẻ trên thị trường.

“Các NH sẽ cân đối chi phí để chuyển đổi sao cho đảm bảo hiệu quả và không ảnh hưởng đến hệ thống chấp nhận thẻ hiện tại. Do đó, NH có thể sẽ chia thành nhiều giai đoạn, ưu tiên chuyển đổi cho những khách hàng có giao dịch thường xuyên trước” – ông Tuấn nói.

Napas sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi sang thẻ chip

(ĐTCK) “Napas hoàn toàn sẵn sàng cùng với các ngân hàng thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo lộ trình chuyển đổi mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề ra. Chúng tôi đảm bảo nguồn lực về nhân sự, công nghệ để hỗ trợ các ngân hàng chuyển đổi thuận

Xem chi tiết

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Người dùng được lợi gì?

Theo kế hoạch, từ ngày 28/5, thị trường thẻ ATM Việt Nam sẽ chuyển đổi từ công nghệ thẻ từ sang thẻ chip. Bảy ngân hàng đầu tiên thực hiện chuyển đổi trong đợt đầu gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank. Hạn chế nguy cơ mất tiền do ăn cắp dữ liệu

Xem chi tiết

Sớm thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Sẵn sàng chuyển đổi Cuối năm 2018, NHNN ban hành Thông tư số 41/2018/TT-NHNN, bổ sung quy định tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, là Bộ tiêu chuẩn cơ sở của NHNN về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc và chip không tiếp

Xem chi tiết

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip không ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng

Thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo Tiêu chuẩn quốc tế EMV, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng. Đây cũng là nền tảng quan

Xem chi tiết

Gấp rút ‘chip hóa’ thẻ ATM nội địa

Mới đây CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) thông tin rằng việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM ngân hàng làm bằng công nghệ băng từ sang công nghệ chip EMV có thể sẽ được nhiều NHTM đẩy nhanh tiến độ và kịp thời hoàn tất theo lộ trình mà NHNN đã chỉ

Xem chi tiết

Vietcombank tiên phong phát hành thẻ chip nội địa

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong bảy ngân hàng đầu tiên tại thị trường hoàn thành việc triển khai chuẩn chíp không tiếp xúc cho cả mảng phát hành và thanh toán thẻ nội địa Vietcombank – Vietcombank Connect 24. Xu thế tất yếu Ngày 28/05/2019 Công ty Cổ phần

Xem chi tiết

Đối tác - Khách hàng