Chuyển đổi thẻ chip: Thừa quyết tâm, thiếu thời gian

Ngân hàng Nhà nước đặt ra lộ trình đến cuối năm 2021, 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại VN phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip. Các ngân hàng đều thể hiện quyết tâm chuyển đổi thẻ dù vẫn còn một số vướng mắc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Tâm – phó tổng giám đốc Sacombank – cho biết từ nhiều năm trước các thẻ quốc tế mang thương hiệu Visa, Master và JCB do Sacombank phát hành đều là thẻ chip, thẻ không tiếp xúc.

Quyết tâm của các ngân hàng

Tháng 6-2019, Sacombank là một trong những ngân hàng (NH) đầu tiên phát hành thẻ chip, không tiếp xúc (contactless) nội địa thương hiệu Napas theo tiêu chuẩn VCCS.

“Điều đó thể hiện sự quyết tâm của NH trong việc chip hóa thẻ nội địa. Tuy nhiên vẫn còn lượng lớn thẻ từ ATM nội địa phát hành thời gian trước nhằm đáp ứng việc chi lương và nhu cầu rút tiền ATM còn lưu hành nên cần có thời gian chuyển đổi”, ông Tâm nói.

Ông Lê Thành Trung – phó tổng giám đốc HDBank – cũng cho hay NH đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống và chính thức phát hành thẻ chip kể từ tháng 4-2020, bao gồm chip tiếp xúc và chip không tiếp xúc.

Theo đại diện Vietcombank, toàn bộ thẻ được phát hành mới của NH này đều là thẻ chip. Hiện Vietcombank có khoảng 14 triệu thẻ. Lượng thẻ cần phải chuyển đổi khoảng 70% tổng lượng thẻ này với 9,8 triệu thẻ.

Ông Nguyễn Quang Hưng – tổng giám đốc Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (Napas) – cho biết Napas đang phối hợp chặt chẽ với các NH để thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo như lộ trình mà NH Nhà nước đặt ra.

Đến hết quý 1 năm nay, 26 NH gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Tienphongbank, Sacombank… đã hoàn tất việc chứng thực hệ thống để chuyển đổi thẻ. 

Một trong những mục tiêu chính mà Napas tập trung trong thời gian tới là chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. 

Nếu nhìn ở góc độ công nghệ thì việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip giúp an toàn, an ninh bảo mật hơn. Đặc biệt, thẻ chip có tính năng vượt trội là công nghệ thanh toán 1 chạm.

Cần xây dựng hệ sinh thái thanh toán thẻ

Napas cho biết vừa qua đã phối hợp với Hiệp hội NH và 7 NH thương mại giới thiệu thẻ chip contact và contactless ra thị trường. 

Bên cạnh đó, Napas cũng đã triển khai chứng nhận thẻ chip nội địa cho 9 nhà cung cấp phôi thẻ và 5 nhà cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. Điều này cho thấy thị trường đã rất cạnh tranh. Các NH lựa chọn những dịch vụ tốt nhất để chuyển đổi thẻ chip.

“Hiện để thanh toán được bằng thẻ, chủ thẻ phải quẹt thẻ rồi bấm mã PIN. Nhưng với công nghệ chip, thẻ chip không tiếp xúc cho phép người dùng chỉ việc chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thẻ với giao dịch có giá trị nhỏ. 

Không cần phải nhập mã PIN, không cần phải trao thẻ cho nhân viên thu ngân mà vẫn thanh toán thành công” – ông Nguyễn Quang Hưng chia sẻ.

Napas cho biết đang xúc tiến phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ giao thông công cộng để thử nghiệm việc sử dụng thẻ chip không tiếp xúc của các NH để thanh toán các dịch vụ giao thông công cộng như xe buýt, metro… tương tự như vé điện tử ở các nước Anh, Singapore. 

Việc sử dụng thẻ không tiếp xúc để thanh toán phí giao thông được coi là một giải pháp để giảm thiểu thanh toán không dùng tiền mặt.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chuyen-doi-the-chip-thua-quyet-tam-thieu-thoi-gian-20200525221834336.htm

 

 

 

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc giúp phòng chống Covid-19

Ngân hàng Vietbank áp dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc cho các chủ thẻ nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng và cộng đồng trong Covid-19. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, thanh toán không tiếp xúc, không dùng tiền mặt nên được khuyến khích và thúc đẩy nhằm

Xem chi tiết

Thẻ ATM công nghệ chip có gì ưu việt hơn so với công nghệ từ?

Tăng cường an toàn, bảo mật thông tin cao, hạn chế tối đa rủi ro về gian lận, lấy cắp thông tin thẻ… là những ưu điểm vượt trội mà thẻ công nghệ chip mang lại. Thời gian gần đây, các ngân hàng đang cấp tập triển khai áp dụng thẻ ATM theo chuẩn thẻ

Xem chi tiết

Napas sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi sang thẻ chip

(ĐTCK) “Napas hoàn toàn sẵn sàng cùng với các ngân hàng thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo lộ trình chuyển đổi mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề ra. Chúng tôi đảm bảo nguồn lực về nhân sự, công nghệ để hỗ trợ các ngân hàng chuyển đổi thuận

Xem chi tiết

Thanh toán không tiền mặt ngày càng thắng thế

Sau nhiều năm quen rút tiền mặt để chi tiêu, nhiều người đã chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt. Dự báo xu hướng này ngày càng thắng thế trong năm 2020 khi có đến 63% người trưởng thành tại Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Công ty Thanh toán Quốc gia Việt

Xem chi tiết

Thẻ Mastercard khác gì với thẻ Visa? Nên sử dụng loại thẻ nào?

hẻ Mastercard và thẻ Visa là 2 dòng thẻ thanh toán quốc tế rất được ưa chuộng trên thế giới hiện nay. Thế nhưng thẻ Mastercard khác gì với thẻ Visa mà nó được nhiều người tin dùng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 1. Phân biệt thẻ Mastercard với

Xem chi tiết

Đẩy mạnh toàn diện nền tảng phát triển kinh tế không tiền mặt

Thanh toán không dùng tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu sẽ tạo ra tác động đa chiều, vừa mang lại tiện ích cho người dân, vừa tạo đà tăng trưởng kinh tế và đang được khuyến khích đẩy mạnh. Đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn

Xem chi tiết

Đối tác - Khách hàng