Câu hỏi thường gặp

   

Thẻ chip là thẻ thanh toán có gắn microchip. Sức mạnh điện toán của chip nghĩa là các thẻ thông minh có thể cung cấp những dịch vụ, lựa chọn thanh toán mới, tăng cường mức độ bảo mật, mức độ thuận tiện và mang nhiều lựa chọn hơn.

Thẻ chip hay còn được gọi với tên gọi thẻ thông minh (smart cards) thường có dung lượng bộ nhớ khá lớn, thông thường dùng lượng của nó là từ 64K – 128K.

Ngoài ra ứng dụng của thẻ chip còn được sử dụng với chức năng quản lý và kiểm soát nhân sự thay cho chấm công bằng vân tay giúp quá trình quản lý nhân sự được tự động và gọn nhẹ hơn. Với các cửa hàng khi làm thẻ khách hàng thân thiết hay thẻ vip có thể giúp quá trình đồng bộ hóa dữ liệu và quản lý dữ liệu một cách tự động nhờ vào các phần mềm trên máy tính.

   

EMV là một tiêu chuẩn thanh toán bảo mật, tương tác toàn cầu. Nhân tố chủ chốt của EMV là dữ liệu kỹ thuật số linh động trong mỗi giao dịch. Điều này giúp cho các giao dịch chip cực kỳ bảo mật và giảm nguy cơ gian lận giả mạo.

Khi người tiêu dùng sử dụng một thiết bị có EMV để thanh toán tại thiết bị chip đầu cuối, giao dịch được chứng thực động, xác minh và sau đó được cấp phép. Chủ thẻ có thể sử dụng mã PIN (Mã Nhận dạng Cá nhân) hoặc ký tên như họ hiện đang làm để xác minh rằng người tiêu dùng thực sự đang giữ thiết bị của mình.

   

Ứng dụng cơ bản và thông dụng của thẻ thông minh bao gồm thẻ tín dụng (thẻ ATM), thẻ đổ xăng, SIM cho điện thoại di động, thẻ truyền hình cho các kênh phải trả tiền, các thẻ dùng cho thu phí giao thông tự động. Thẻ thông minh cũng có thể dùng như ví điện tử dùng trả tiền tại các trạm đỗ xe và các máy bán hàng tự động.

Trong lĩnh vực an ninh cho máy tính, hệ thống mã hóa dữ liệu trên đĩa cứng (phần mềm FreeOTFE) có thể dùng thẻ thông minh để giữ các khóa mã bảo mật, tạo thêm một lớp cho việc mã hóa các dữ liệu quan trọng trên đĩa. Trình duyệt web Mozilla Firefox cũng dùng thẻ thông minh để lưu trữ chứng nhận thông tin người dùng giúp cho việc duyệt web an toàn nhất. Thẻ thông minh còn được dùng cho việc xác nhận và cho phép truy cập đến các máy tính mà không phải sử dụng thêm một phương tiện nào khác như mật khẩu.

   

Có 2 loại thẻ chip cơ bản:  thẻ chip có tiếp xúc và thẻ chip không tiếp xúc

Thẻ chip tiếp xúc:

Là loại thẻ chíp mà muốn ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ thì thẻ  phải có tiếp xúc vật lý giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ tức là thẻ phải được đặt  vào khe thẻ trên đầu đọc thẻ. Ưu điểm loại thẻ này là độ bảo mật tốt hơn loại thẻ chíp không tiếp xúc nhưng thao tác chậm. Vì vậy để ứng dụng cho những hoạt động cần xử lý dữ liệu nhanh như chấm công, thẻ giữ xe, thu phí giao thông… thì chúng ta cần sử dụng loại thẻ chíp không tiếp xúc.

Thẻ chip không tiếp xúc:

Là loại thẻ chíp có gắn một ăngten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ cho phép chíp có thể giao tiếp được với đầu đọc thẻ trong phạm vi đọc thẻ (khoảng từ 2cm đến 10cm) thay vì phải nạp vào thiết bị đọc thẻ.

Nhờ tính năng không tiếp xúc, thẻ không tiếp xúc được sử dụng đáp ứng các nhu cầu vềtiện lợi và nhanh chóng. Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc là cao hơn so với các thẻ tiếp xúc. Vì vậy thẻ không tiếp xúc thường được ứng dụng tại những nơi cần phải xử lý nhanh như các hệ thống quá cảnh, trên các phương tiện giao thông công cộng , máy giữ xe thông minh…

 

Câu hỏi của bạn không có ở đây? Hãy liên hệ với tư vấn để được giải đáp ngay.