Trang chủ Sitemap Liên hệ English
Tìm kiếm nâng cao
Tin tức Sự kiện
NHNN công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc gia tăng các tính năng, tiện ích cho chủ thẻ.

Thông tin từ NHNN, cơ quan này vừa ban hành Quyết định số 1927 công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, bao gồm: 5 Tiêu chuẩn cơ sở quy định Các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc tại Việt Nam và 5 Tiêu chuẩn cơ sở quy định Các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip không tiếp xúc tại Việt Nam.

Việc ban hành Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc gia tăng các tính năng, tiện ích cho chủ thẻ.

Theo đánh giá của giới chuyên gia: Đây là một bước ngoặt lớn đối với hoạt động phát hành, thanh toán thẻ của Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp thẻ và là tiền đề để Việt Nam có thể triển khai thêm ứng dụng ngoài lĩnh vực thanh toán ngân hàng.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 77 triệu thẻ các (trong đó khoảng 90% là thẻ ATM) đang sử dụng công nghệ từ, một công nghệ có tính an toàn không cao, dễ dàng bị sao chép, đánh cắp dữ liệu làm thẻ giả. Trong khi đó, trên thế giới đã thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip từ lâu với độ bảo mật, an toàn cao hơn nhiều so với thẻ từ.

Thời gian gần đây, skimming lại được nhắc tới trong một vụ việc mà tội phạm mạng nghi đã sử dụng phương pháp này để chiếm đoạt tiền hàng trăm tài khoản của một ngân hàng lớn, nạn nhân là những khách hàng sử dụng thẻ từ ATM.

Thẻ từ ATM (Magnetic Stripe Card) có một dải từ tại mặt sau của thẻ để lưu trữ dữ liệu và thông tin này có thể sao chép bằng thiết bị đọc. Trong khi, dữ liệu trong thẻ chip được mã hóa an toàn, bảo mật, các thiết bị đọc thẻ gắn ngoài hoàn toàn vô ích với thẻ chip ATM. Nhìn bề ngoài, hai chiếc thẻ này giống hệt nhau về kiểu dáng, kích cỡ, nhưng công nghệ bên trong là khác nhau.

Chính vì những lỗ hổng bảo mật có thể gây ra đối với thẻ từ, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng phải chuyển đổi toàn bộ thẻ thanh toán nội địa (thẻ từ ATM) sang thẻ chip, muộn nhất là cho tới năm 2020. Hội thẻ mới đây cũng đã đề xuất có chính sách buộc các đơn vị chậm chuyển đổi thẻ chip phải chịu toàn bộ rủi ro nếu để khách mất tiền vì skimming.

Tin tức khác
Sản phẩm liên kết thương hiệu PAYPOST
Banknetvn bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc mới
Thẻ chip nội địa sẽ được áp dụng từ quý I/2019
TPBank hoàn tất chuyển đổi thẻ chip trước 2 năm
Ngân hàng tất bật đầu tư thẻ chip
Lộ trình chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip
Red Arrow - Số một trong lĩnh vực CA, EPAYMENT
sự kiện
TPBank hoàn tất chuyển đổi thẻ chip trước 2 năm
Ngân hàng tất bật đầu tư thẻ chip
Thẻ chip nội địa sẽ được áp dụng từ quý I/2019
Lộ trình chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip
NHNN công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa